สารคดี

สารคดีเรื่อง ทะเล @ เกาะล้าน   

          ถ้าพูดถึงทะเลพัทยาผมคิดว่าหลายๆคนคงเคยไปกันบ่อยแล้ว แต่วันนี้ผมจะพาข้ามฝั่งพัทยาไปยัง “เกาะล้าน” ซึ่งห่างจากฝั่งพัทยาประมาณ  7 กิโลเมตร  นั่งเรือก็ประมาณ 45 นาที หรือถ้าเป็นเรือสปีดโบ๊ทก็ประมาณ 15 นาที เมื่อไปถึงคุณก็จะได้พบกับชายหาดที่สะอาด สวยงาม น้ำใส และยังเป็นแหล่งดูปะการังด้วย เหมาะสำหรับพาคนรัก ครอบครัว หรือบรรดาเพื่อนไปเที่ยวชมบรรยากาศสวยๆ ทะเลใสๆ และยังถือเป็นการพักผ่อนอีกด้วย

          ทริปเกาะล้านจะไปเช้า-เย็นกลับหรือค้างบนเกาะก็ได้ สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะล้านมีหลายที่ แต่ที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมากที่สุดเห็นจะเป็น หาดตาแหวน ถือเป็นหาดยอดฮิต  ที่ มีความงามทางธรรมชาติมาก เพราะมีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม ที่นี่มีร้านอาหาร  เครื่องเล่น  รถมอเตอร์ไซค์เช่า  รถโดยสารและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อีกทั้งมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด  ที่สำคัญสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยวประเภท  One Day Trip  ด้วย ส่วนหาดอื่นๆก็สวยงามไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น   หาดสังวาลย์  เป็นหาดอีกหาดหนึ่งที่อยู่ติดกับหาดตาแหวน มีสะพานไม้ทอดยาวเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปอยู่ไม่ขาดสาย  ที่นี่มีบรรยากาศที่เงียบสงบเพราะมีนักท่องเที่ยวน้อย  เนื่องจากหาดนี้เล็กและไม่มีร้านค้าไว้บริการมากมาย เหมือนหาดตาแหวนส่วนหาดตายายและหาดเทียนเป็นชายหาดส่วนตัวที่มีบรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น มีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวสะอาด

          นักท่องเที่ยวต่างชาติชอบมานอนอาบแดด  รับลมชมทะเล ส่วนหาดแสมจะมีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์มีความสวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและการเล่นน้ำ มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายที่ขาวสะอาด แต่ไม่คึกคักเท่าหาดตาแหวนเพราะมีชายหาดที่แคบกว่า และจุดชมวิวเขานม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านตั้งอยู่บริเวณเขานมใกล้ ๆ กับหาดแสม พอมองลงมาจะเห็นวิวที่สวยมาก ยิ่งมีอาคารรูปทรงปลากระเบนเป็นจุดเด่น  ก็ยิ่งทำให้หาดนี้ดูน่าสนใจ ทั้งนี้  อาคารรูปปลากระเบนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องพลังงานในเกาะล้าน  หลังคาเต็มไปด้วยแผงโซล่าเซล  และด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซึ่งคาดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ในเร็วๆนี้

          ที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงเสี้ยวของความสวยงามบนเกาะล้านนี้ ถ้าคุณต้องการไปเที่ยวทะเลสวย น้ำใส ผมคิดว่าเกาะล้านก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆในประเทศไทยเลย การเดินทางก็สะดวกสบายมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพวิวสวยๆ เกาะล้านก็เป็นสถานที่หนึ่งที่คุณจะได้ภาพสวยๆเก็บไว้ในความทรงจำ หากใครอยากไปเที่ยวแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ปีนี้ลองไปเที่ยวทะเลที่เกาะล้านดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง 

Login Form

 

022513
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
45
53
258
21850
1400
1581
22513

Your IP: 54.81.177.140
Server Time: 2014-07-24 14:37:36